Dự báo thời tiết hôm nay 28/5: Mưa diện rộng, cảnh báo lũ, sạt lở

Dự báo thời tiết hôm nay 28/5, Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ninh và Lào Cai.

Mưa dông diện rộng do rãnh thấp

Dự báo thời tiết hôm nay 28/5, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Tổng cục Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay rãnh áp thấp tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên ở Bắc bộ và Thanh Hóa đã có mưa giông diện rộng.

Dự báo thời tiết hôm nay 28/5: Mưa diện rộng, cảnh báo lũ, sạt lở - Ảnh 1.

Mưa dông diện rộng tiếp tục đổ xuống Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ở các tỉnh vùng núi Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Bắc Quang (Hà Giang) 178 mm, Bắc Mê (Hà Giang) 108 mm, Trùng Khánh (Cao Bằng) 171 mm.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên từ nay đến ngày 29/5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông (lượng mưa phổ biến 30 – 100mm/24 giờ, có nơi 150 – 200mm/24 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo trọng điểm của đợt mưa lớn này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, sau đó mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ và khu vực Bắc Trung bộ.

Từ nay đến ngày 29/5, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2 – 4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Khu vực Hà Nội từ nay đến 29/5 có mưa rào và giông. Ngày hôm nay (28.5) có khả năng mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1 – 2.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trên khu vực tỉnh Điện Biên, Lai Châu

Hiện nay trên khu vực các tỉnh Điện Biên và Lai Châu đang có mưa vừa, mưa to. Từ 1 giờ đến 3 giờ ngày 28.5, lượng mưa tại Tây Trang (Điện Biên) 60 mm, Mường Ảng (Mường Ảng) 16mm, Vàng Pó ( Phong Thổ) 26,8mm, Mường Mô 1( Nậm Nhùn) 67,6mm, Pa Tần ( Sìn Hồ) 31mm

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định trong 3 – 6 giờ tới, các khu vực trên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa có thể đạt từ 40 – 60mm) và có thể lan sang khu vực lân cận.

Cảnh báo trong khoảng từ 3 – 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Điện Biên, Lai Châu đặc biệt khu vực các huyện Điện Biên, Mường Ảng (Điện Biên), Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ (Lai Châu).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trên khu vực tỉnh Quảng Ninh và Lào Cai

Dự báo thời tiết hôm nay 28/5 cho các vùng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, lượng mưa từ 21h đến 23h ngày 27/5 tại Móng Cái (TP.Móng Cái) 54 mm, Mường Khương (Mường Khương) 45mm.

Nhận định trong 3 – 6 giờ tới các khu vực trên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa có thể đạt từ 30 – 60mm) và có thể lan sang khu vực lân cận.

Cảnh báo trong khoảng từ 3 – 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai đặc biệt khu vực TP.Móng Cái (Quảng Ninh) và các huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ (Quảng Ninh), Mường Khương (Lào Cai).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Dự báo chi tiết

Phía Tây Bắc bộ

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 99%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26oC, có nơi dưới 22oC;

Nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31oC, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 34oC.

Phía Đông Bắc bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 – 99%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27oC, vùng núi có nơi dưới 22oC;

Nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31oC, vùng núi 26 – 28oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Phía Bắc nhiều mây, có mưa, chiều và đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông; phía Nam có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC;

Nhiệt độ cao nhất từ 30 đến 33oC, phía Nam có nơi 33 – 35oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; ngày có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 – 93%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC;

Nhiệt độ cao nhất từ 33 – 36oC, có nơi trên 36oC.

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 – 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24oC;

Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34oC.

Nam bộ

Có mây, ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 – 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC;

Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35oC.