Tin tức về Trung Quốc: Gần 90 triệu khẩu trang Trung Quốc dỏm bị tịch thu

Cập nhật tin tức về Trung Quốc mới nhất hôm nay, Trung Quốc vừa hoàn tất đợt kiểm tra an toàn chất lượng hơn 16 triệu doanh nghiệp sản xuất vật tư y tế ở nước này. Kết quả nhà chức trách đã tịch thu hơn 89 triệu khẩu trang, gần nửa triệu bộ đồ bảo hộ y tế kém chất lượng.

Tin tức về Trung Quốc mới nhất

Phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 26/4, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường của Trung Quốc Gan Lin cho biết đã tịch thu tổng cộng 89 triệu khẩu trang và 418.000 bộ đồ bảo hộ kém chất lượng tại nước này.

Đồng thời các lô hàng nước rửa tay sát khuẩn không đảm bảo chất lượng cũng bị phát hiện và tịch thu với giá trị ước tính hơn 1,1 triệu USD.

Theo Hãng thông tấn AFP điều tra, không rõ có bao nhiêu trong số vật tư y tế vừa bị tịch thu dành cho thị trường nước ngoài. Quan chức họ Gan cũng im lặng khắc nhắc đến chuyện này, nhưng cho biết số hàng hóa bị tịch thu là kết quả của việc kiểm tra hơn 16 triệu doanh nghiệp trên toàn Trung Quốc.

Cập nhật thêm tại: Tin tức mới nhất trong ngày

Đây là một con số khủng khiếp bởi lẻ chỉ mới trong hai tháng đầu năm 2020, nước này chỉ có khoảng 8.950 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang mới. Bất chấp việc bị càn quét, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vẫn tiếp tục sản xuất khẩu trang “chui” bởi đây là cách làm giàu nhanh chóng nhất hiện nay, một quan chức Trung Quốc tiết lộ.

Nhu cầu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế trên thế giới bắt đầu tăng vọt sau khi đại dịch COVID-19 khởi nguồn từ Trung Quốc và lan ra nhiều nước khác và khiến hơn 2,9 triệu người nhiễm bệnh.

Trước sự thiếu hụt nghiêm trọng các món đồ y tế phòng bệnh trong nước, nhiều quốc gia đã đặt vấn đề mua vật tư y tế từ Trung Quốc nhưng nhanh chóng thất vọng về chất lượng của sản phẩm.

Bắc Kinh trước đó cũng đã tiến hành chính sách “ngoại giao y tế” khi viện trợ khẩu trang cho rất nhiều nước, một mặt xây dựng hình ảnh, mặt khác tranh thủ tiếp thị và lấy cảm tình các bạn hàng tiềm năng trong khu vực của mình

Tuy nhiên, một số quốc gia như Tây Ban Nha, Hà Lan, Cộng hòa Czech và Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi đặt mua khẩu trang từ Trung Quốc và phân phát cho các nhân viên y tế tuyến đầu, đã bắt đầu phải cất công thu hồi vì chất lượng không đảm bảo đối với người sử dụng.

Theo số liệu được nhà chức trách Trung Quốc công bố trước đó, nước này đang sản xuất khoảng 116 triệu khẩu trang trong mỗi ngày. Tính đến nay, hơn 1 tỉ khẩu trang đã ra lò và tỏa đi khắp Trung Quốc lẫn các nước trên thế giới.

Trung Quốc cũng đã ký hợp đồng xuất khẩu nguyên liệu y tế trị giá 1,41 tỉ USD cho 74 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế, một quan chức thương mại Trung Quốc thông tin thêm với Hãng tin AFP.

Trung Quốc che giấu sự thật tình hình dịch corona

Trung Quốc đã che giấu mức độ bùng phát thực sự của virus corona của mình, công bố không đủ ca nhiễm và con số tử vong, Bloomberg tường trình, theo báo cáo của ba quan chức tình báo Hoa Kỳ.

Theo đó, ba quan chức trên, theo Bloomberg, yêu cầu không được nêu tên, vì điều họ nói dựa trên một báo cáo bí mật được cộng đồng tình báo gửi cho Nhà Trắng, và từ chối tiết lộ thêm bất kì chi tiết nào

Nhưng điều cốt yếu, những quan chức này nói, là báo cáo công khai của Trung Quốc về các trường hợp nhiễm và tử vong không đầy đủ.

Hai trong số họ cho biết báo cáo gửi Nhà Trắng kết luận rằng con số Trung Quốc đưa ra là giả. Nhà Trắng nhận được báo cáo này từ tuần trước, một quan chức nói với Bloomberg

Tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Tư vừa qua, ông Trump nói rằng “chúng tôi chưa nhận được” bất kỳ báo cáo tình báo nào cho thấy Trung Quốc đã đánh giá thấp số lượng bị nhiễm virus corona của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump nói rằng kiểu đếm của Bắc Kinh có vẻ “hơi bị ít một chút, và tôi đang rất là tử tế khi nói như thế, so sánh những gì chúng ta đã chứng kiến và những gì được báo cáo.”